Tin tức

Nếu một ngày không còn mặt trời – Thảm họa gì sẽ xảy đến với Trái Đất ?

Bóng tối bao trùm, sự sống dường như hoàn toàn biến mất… là những gì sẽ xảy ra khi Mặt trời bỗng nhiên biến mất.

Mặt trời là điều kiện tiên quyết cho sự sống trên một hành tinh. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó bỗng dưng Mặt trời biến mất? Phải chăng Trái đất của chúng ta sẽ bị hủy diệt ngay lập tức?

Xin thưa là không, hành tinh chúng ta sẽ không “chết ngay tắp lự” mà hệ thống tự nhiên của Trái đất sẽ dần suy yếu và “hấp hối” trong nhiều năm. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào? Hãy cùng đi tìm ngay câu trả lời dưới đây.

1. Sau 8 phút, Mặt trời biến mất, lực hấp dẫn từ Mặt trời cạn kiệt, Trái đất quay theo quán tính – theo 1 đường thẳng trong không gian.

2. Khoảng 1 phút sau đó, tất cả sẽ chìm trong bóng tối.

Tại đích xác thời điểm Mặt trời biến mất, chúng ta chưa nhận ngay ra được sự thay đổi. Điều này là bởi ánh sáng cần ít nhất 8 phút 20 giây để đi từ Mặt trời đến với Trái đất.

3. Ở Trái đất chúng ta sẽ thấy mọi thứ như ban đêm, ta có thể nhìn thấy ngôi sao, không có Mặt trăng bởi không có gì phản sáng nữa.

4. Sau một tuần, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất sẽ giảm xuống 0 độ C, và rồi xuống đến âm 100 độ C trong 1 năm sau đó.

5. Hầu hết các vi khuẩn sẽ chết trong một vài ngày, nhưng một số vi sinh vật vẫn có thể tồn tại, cư ngụ trong vỏ Trái đất.

Khuẩn lam – Cyanobacteria có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

6. Loài người chỉ sống sót được trong điều kiện khắc nghiệt này nếu ẩn náu gần những ống thủy nhiệt dưới đáy đại dương – ống dẫn truyền nhiệt lượng từ lõi Trái đất.

7. Khi Mặt trời không tồn tại, cây cối trên Trái đất sẽ không thể quang hợp nên sẽ chết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

8. Một vài loại cây lớn như đại thụ có thể chứa đủ một lượng đường cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng sống, giúp cho chúng có thể sống được trong bóng tối trong nhiều năm.

Tuy nhiên, nước và nhựa cây bên trong những cây đại thụ này sẽ đông đá, và điều này sẽ giết chết chúng thay vì chết vì đói.

9. Động vật ăn xác thối có thể tồn tại lâu hơn chút xíu vì có thể ăn xác động vật khác chết nhưng rồi đến ngày, chúng cũng phải “thăng thiên”.

10. Hai tháng sau sự biến mất của Mặt trời, tất cả các đại dương sẽ đóng băng trên bề mặt.

11. Một số sinh vật biển sống dưới đáy biển có thể vẫn duy trì được sự sống trong khoảng thời gian dài, lên tới… tỉ năm.

Chỉ những sinh vật sống dưới đáy đại dương mới có thể tồn tại và chúng có thể sống tới tỉ năm !

12. Hơn 1 năm sau khi Mặt trời hoàn toàn biến mất, nhiệt độ Trái đất sụt giảm xuống – 240 độ C, bầu không khí sẽ chìm đắm trong băng giá, và ngăn chặn bảo vệ Trái đất khỏi bức xạ vũ trụ.

Và giờ thì bạn cho rằng Trái đất sẽ diệt vong? Nhưng không…

Khi Trái đất bay lơ lửng một mình giữa không gian mà không có Mặt trời, sự sống trên Trái đất vẫn sẽ tồn tại, bay đi trong không gian theo một đường thẳng với vận tốc 30km/s.

Đương nhiên, Trái đất sẽ mang theo những hành khách sống với một nguồn địa nhiệt đủ để duy trì sự sống đến hàng tỷ năm.

Và rồi biết đâu vào một ngày đẹp trời nào đó, Trái đất may mắn rơi vào quỹ đạo của một ngôi sao nào đó, băng sẽ tan chảy, vi khuẩn, con người trên Trái đất sẽ lại một lần nữa hồi sinh?

Có thể bạn quan tâm: