Tin tức

Năng lượng mặt trời – những điều cần biết về tấm pin mặt trời

Những điều cần biết về tấm pin mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng được tạo ra từ mặt trời dưới dạng năng lượng và được chuyển hóa thành điện năng hoặc nhiệt năng. Năng lượng mặt trời được thu nhận theo nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất là sử dụng hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời quang điện. Để chuyển đổi tia nắng mặt trời thành điện năng sử dụng được. Ngoài việc sử dụng quang điện để tạo ra điện, năng lượng mặt trời thường được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt để làm nóng không gian hoặc chất lỏng trong nhà. Chủ đầu tư có thể lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời và thiết kế tòa nhà với hệ thống sưởi năng lượng mặt trời thụ động. Mục đích để tận dụng triệt để năng lượng mặt trời với công nghệ năng lượng mặt trời.

Tấm pin năng lượng mặt trời áp mái để tạo ra điện sử dụng cho hộ gia đình.

Bạn quan tâm đến việc hưởng lợi từ năng lượng mặt trời?

Các tấm pin mặt trời được thường được lắp đặt ở ba khu vực chính: Khu dân cư, khu thương mại và tiện ích.

Năng lượng mặt trời quy mô khu dân cư thường được lắp đặt trên nóc nhà hoặc trên đất trống (gắn trên mặt đất) và thường có công suất từ 5 đến 20 kilowatt (kW), tùy thuộc vào quy mô của nhà.

Các dự án năng lượng mặt trời thương mại thường được lắp đặt ở quy mô lớn hơn so với năng lượng mặt trời dân dụng. Mặc dù các công trình lắp đặt riêng lẻ có thể khác nhau rất nhiều về kích thước, nhưng năng lượng mặt trời quy mô thương mại phục vụ một mục đích nhất quán: cung cấp năng lượng mặt trời tại chỗ cho các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận.

Cuối cùng, các dự án năng lượng mặt trời quy mô tiện ích thường có quy mô lắp đặt lớn, vài megawatt (MW) cung cấp năng lượng mặt trời cho một số lượng lớn khách hàng tiện ích.

Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Một tấm pin mặt trời (còn được gọi là mô-đun năng lượng mặt trời) bao gồm một lớp tế bào silicon, một khung kim loại, một bộ phận vỏ thủy tinh và hệ thống dây điện để truyền dòng điện từ silicon. Silicon (nguyên tử số 14 trong bảng tuần hoàn) là một phi kim có đặc tính dẫn điện cho phép nó hấp thụ và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng sử dụng được. Khi ánh sáng chiếu vào một tế bào silicon, ánh sáng làm cho các electron trong silicon chuyển động, tạo ra một dòng điện. Đây được gọi là “ hiệu ứng quang điện ” và nó mô tả chức năng chung của công nghệ bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Các khoa học, đơn vị sản xuất tấm pin mặt trời đã rõ hiệu ứng quang điện này. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1839 bởi Edmond Becquerel và có thể được coi là thuộc tính của các vật liệu cụ thể (được gọi là chất bán dẫn) cho phép chúng tạo ra dòng điện khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Quá trình quang điện hoạt động qua các bước chính sau:

1.Pin mặt trời quang điện silicon hấp thụ bức xạ mặt trời

2.Khi tia nắng mặt trời tương tác với tế bào silicon, các electron bắt đầu chuyển động, tạo ra dòng điện

3.Dây điện bắt và cấp dòng điện một chiều (DC) này đến bộ biến tần năng lượng mặt trời để chuyển đổi thành điện xoay chiều (AC)

Sơ lược về lịch sử năng lượng mặt trời

Năm 1954, Bell Labs đã phát triển tế bào quang điện silicon đầu tiên .Mặc dù năng lượng mặt trời trước đây đã được thu nhận và chuyển đổi thành năng lượng sử dụng được thông qua nhiều phương pháp khác nhau, nhưng chỉ sau năm 1954, điện mặt trời mới bắt đầu trở thành nguồn điện khả thi để cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong thời gian dài. Các tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên đã chuyển đổi bức xạ mặt trời thành điện năng với hiệu suất 4% – để tham khảo, nhiều tấm pin mặt trời phổ biến hiện nay có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng mặt trời với hiệu suất trên 20%, một con số không ngừng tăng lên.

Chi phí năng lượng mặt trời

Đồng thời với sự gia tăng hiệu quả của tấm pin mặt trời , chi phí của tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể. So sánh với những năm trước, chi phí lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã giảm hơn 60% và nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán rằng giá sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới:

 Ngoài ra, tùy thuộc vào nơi bạn sống, một số khoản giảm giá hoặc ưu đãi cho năng lượng mặt trời có thể góp phần giảm chi phí năng lượng mặt trời hơn nữa.

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch, rẻ tiền có thể khai thác ở hầu hết mọi nơi trên thế giới – bất kỳ điểm nào mà ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt trái đất đều là vị trí tiềm năng để tạo ra năng lượng mặt trời. Và vì năng lượng mặt trời đến từ mặt trời nên nó đại diện cho một nguồn năng lượng vô hạn. Công nghệ năng lượng tái tạo tạo ra điện từ các nguồn tài nguyên là vô hạn. Ví dụ, hãy so sánh sản xuất điện bằng các nguồn tài nguyên tái tạo với việc sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch. Phải mất hàng trăm nghìn năm để hình thành dầu, khí đốt, than đá. Vì vậy mỗi khi một trong những nguồn tài nguyên đó được đốt cháy để tạo ra điện, nguồn tài nguyên hữu hạn đó sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Sử dụng tài nguyên tái tạo – chẳng hạn như gió, mặt trời và thủy điện – để tạo ra điện, không làm cạn kiệt tài nguyên đó. Sẽ luôn có ánh sáng mặt trời nhất luôn chiếu trên bề mặt Trái đất, và khi tận dụng ánh sáng mặt trời thành điện năng, vẫn còn một lượng ánh sáng mặt trời vô hạn để biến thành điện năng trong tương lai. Do đó  năng lượng mặt trời được gọi là năng lượng tái tạo.

 

 

Related Posts