Tin tức

Có hơn trăm triệu, đầu tư gì đây ?

Có hơn trăm triệu, đầu tư gì?

Điện mặt trời là một trong các hướng đi đúng của nhân loại hiện nay. Khi thuỷ điện, nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, điện hạt nhân….không được xem là phát triển bền vững thì điện gió, điện mặt trời, điện từ sóng biển, địa nhiệt (từ lòng đất), đốt rác thải phát điện….là các lựa cho tương lai, khi nhu cầu về điện của loài người càng cao. Ở các nước châu Âu hiện nay, đặc biệt là ở Hà Lan, các công ty xây dựng xây nhà ở (họ không cho người dân tự xây nhà mà muốn xây thì phải qua công ty xây dựng có năng lực và xây theo quy hoạch) đều phải lắp hệ thống năng lượng mặt trời trên mái cho nhu cầu chiếu sáng và nước nóng, sưởi ấm, tránh phụ thuộc vô khí đốt (vốn nhập từ Ukraine và Nga). Dù số giờ nắng/năm ở châu Âu là rất ít, nhưng họ đều tận dụng tốt. Các bờ biển và núi gần bờ biển, giữa các cánh đồng nông nghiệp đều đã lắp hệ thống điện gió. Nguồn lực của một quốc gia ưu tiên nhất là điện, rồi tới giao thông (đường cao tốc, đường sắt), hệ thống bệnh viện và trường học nổi tiếng đều có cơ sở ở các tỉnh để tránh dân cư tập trung về đô thị lớn. Dự án kinh tế của nhà nước đều tập trung các tỉnh xa vì ở các đô thị lớn, tư nhân sẽ chắc chắn đầu tư. Phải phát triển kinh tế để giãn dân đô thị, nếu không hậu quả sẽ rất khủng khiếp trong tương lai.

Hiện nay ở Việt Nam, dự án điện mặt trời đáng kể nhất là ở Dầu Tiếng (Tây Ninh), tận dụng được lợi thế nắng quanh năm của tỉnh này, cũng như ở Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Trà Vinh,…cũng có nhiều dự án điện mặt trời đang triển khai. Bộ công thương vừa ra thông tư 16 mới giá mua điện khá hấp dẫn, 2086 đồng/kwh, và có nhiều hộ dân lẫn các tập đoàn đã lên đường khảo sát những nơi có đất trống, hoang vu, lập dự án sản xuất điện. Các bạn quan tâm đọc kỹ thông tư này, nhất là điều 16 nhé. Xong có thể liên hệ với EVN (điện lực VN) để nắm rõ quy trình và tiến hành đầu tư làm. Ở Việt Nam, từ bắc đến nam đều thích hợp cho đầu tư ngành điện mặt trời, vì số giờ nắng/năm rất cao. Đây là hướng đi mới của các công ty, và thậm chí là các hộ gia đình, tận dụng trên mái nhà để kiếm tiền đều đặn mỗi tháng.

Nếu có chút tiền, tặng cho cha mẹ ở quê 1 “nhà máy điện” trên mái để họ trở thành “nhà doanh nghiệp”, hàng tháng bán điện kiếm lời, bán cho hàng xóm cũng được. Hem bán thì đầu tư chăn nuôi, sản xuất, dịch vụ gì đó mà dùng điện nhiều, cũng đỡ chi phí điện. Chưa kể lắp trên mái, giúp chống nóng hiệu quả.

Thông tư Điện mặt trời.

-Tony buổi sáng-